[Giới thiệu Sách] – “Trên bục giảng”

[Giới thiệu Sách]
“Bị chối bỏ, tôi quyết tâm trở thành người thầy mà tôi chưa bao giờ có được” là một câu nói rất nổi tiếng trong cuốn sách “Trên bục giảng” của hai tác giả Brad Cohen cùng Lisa Wysocky, được dịch bởi Uông Xuân Vy và Vi Thảo Nguyên, xuất bản vào năm 2012.
Câu chuyện mà cuốn sách truyền tải chính là minh chứng tuyệt vời về ý chí và lòng yêu nghề có thể giúp con người vượt qua mọi chướng ngại – bao gồm cả hội chứng Tourette.
Quyển sách kể về Brad Cohen, một người bị mắc phải hội chứng rối loạn thần kinh Tourette từ nhỏ. Căn bệnh này đã khiến anh thường xuyên bị co giật và phát ra những âm thanh không thể kiểm soát được, nghe như tiếng chó sủa. Brad lớn lên cùng hội chứng này vào những năm 1980, khi các bác sĩ chưa biết nhiều về hội chứng rối loạn thần kinh này và xã hội hầu như chưa hề biết đến sự tồn tại của nó. Hậu quả là mọi người xem anh như một kẻ lập dị “luôn thích gây sự chú ý đối với mọi người khác bằng những âm thanh phá rối”.
Không ít lần, anh bị người khác chế nhạo, xa lánh, thậm chí đánh đập, nhiều người còn nghĩ anh bị ma ám. Anh thường xuyên bị mời ra khỏi rạp chiếu phim hay nhà hàng. Đau đớn hơn, nhiều lần anh còn bị thầy cô – những người mà anh từng tin tưởng, yêu mến đuổi ra khỏi lớp. Anh không được bạn bè, thầy cô, những người xung quanh giúp đỡ trong suốt thời gian trưởng thành. Nhưng thay vì chọn một công việc thầm lặng, lánh xa những ánh mắt kỳ thị của mọi người như nhiều người nghĩ, thì chính căn bệnh khắc nghiệt ấy càng khiến anh càng quyết tâm có được công việc mình hằng mơ ước.
Brad chưa bao giờ ngừng phấn đấu, sau 24 lần xin phỏng vấn, với nghị lực kiên cường, không đầu hàng trước số phận, đã giúp anh vượt qua những khó khăn, thử thách. Cuối cùng, anh đã trở thành một người thầy tận tâm biết động viên và cảm thông – điều mà anh chưa bao giờ có được.
Brad đã thực hiện được ước mơ của mình như thế nào?
Làm thế nào để anh mang lại được điều kỳ diệu cho chính anh và cho người khác?
Để biết rõ hơn về sự kì diệu này, các em hãy tìm đọc quyển sách “Trên bục giảng” để có những trải nghiệm quý giá của riêng mình. Qua câu chuyện của Brad, hãy cùng tin rằng ở đâu đó chúng ta cũng sẽ bắt gặp được hình ảnh của chính mình. Tourette là đại diện cho những khiếm khuyết khác của con người, về cả thể chất lẫn tâm lý. Mỗi người trong chúng ta đều có một khiếm khuyết nào đó. Một vài dạng sẽ rất dễ nhận thấy, như Brad đang mắc phải. Một vài dạng khiếm khuyết khác như sợ độ cao, thiếu tự tin…sẽ khó phát hiện hơn. Nhưng trong lời giới thiệu của sách, Brad đã nhắn nhủ rằng: “Cho dù hoàn cảnh của bạn như thế nào, tôi vẫn mong câu chuyện của tôi sẽ khơi nguồn cảm hứng trong bạn. Hy vọng nó có thể giúp bạn nhận ra rằng bất kể bạn có khiếm khuyết gì, hay gặp khó khăn ra sao, bạn vẫn có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực.”
Brad Cohen – một đứa trẻ gặp trở ngại to lớn trong việc học, nhưng cuối cùng lại giành được giải thưởng Giáo viên giỏi nhất năm bang Georgia. Quyển sách “Trên Bục Giảng” là câu chuyện dành riêng cho những người chịu thiệt thòi trong cuộc sống, những người từng vấp ngã trên đường đời, những người cho rằng cuộc đời này gây cho mình quá nhiều khó khăn trắc trở và cũng là một minh chứng cho ý chí bất diệt của con người.
Sách mang đến cho con người rất nhiều tri thức, nhưng không phải cuốn sách nào cũng làm chúng ta cảm thấy sự rung động. Sẽ dễ hiểu hơn, khi so sánh với việc bạn gặp gỡ những người mang đến lợi ích hay gặp gỡ những người bạn yêu mến. Hai cảm giác là không giống nhau.
Cuốn sách “Trên Bục Giảng” với những khoảnh khắc tuyệt vời sẽ khiến bất kì ai nhớ về mái trường, kỉ niệm thầy cô giáo, chị em, bạn bè đồng nghiệp, với các bậc phụ huynh và đặc biệt là với các bạn học sinh. Nếu được hỏi triết lý giáo dục là gì, thì triết lý ấy không cố định mà sẽ bắt nguồn từ từng cá thể, từng môi trường và từng thời kì khác nhau.
Vì vậy, với cương vị là một giáo viên, tôi mong muốn có thể truyền cảm hứng để học sinh tự học, để các em biết cách vận dụng kiến thức đã được học vào hoàn cảnh riêng. Tự học có thể giúp những tâm hồn thuần khiết ấy dám ước mơ song cũng biết chấp nhận, sống can đảm song cũng giàu yêu thương. Quá trình này sẽ luôn khởi đầu từ việc các em thoải mái bộc lộ cá tính, mắc sai lầm, rút ra bài học rồi quên đi bài học ấy. Con người sẽ trưởng thành hơn bằng hiểu biết của chính mình khi tự khám phá ra giá trị thực sự của bài học đã từng quên.
20.11.2021
Tri ân Ngày Nhà Giáo Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.